Công văn tuyên truyền công tác Quy hoạch cho toàn thể nhân dân Thị xã Sơn Tây

16/05/2024
Công văn tuyên truyền công tác Quy hoạch cho toàn thể nhân dân Thị xã Sơn Tây

Kính gửi toàn thể nhân dân thị xã Sơn Tây!

Thị xã Sơn Tây, với bề dày lịch sử và văn hóa phong phú, đang từng bước chuyển mình mạnh mẽ để trở thành một đô thị hiện đại, phát triển bền vững. Trong bối cảnh đó, quy hoạch phân khu đô thị được xem là nền tảng quan trọng, quyết định sự phát triển toàn diện của khu vực. Bài tuyên truyền này nhằm cung cấp thông tin chi tiết và kêu gọi sự tham gia tích cực của toàn thể nhân dân vào công cuộc quy hoạch này.

Tổng số các đồ án quy hoạch phân khu trên địa bàn thị xã gồm 6 đồ án lớn: Quy hoạch phân khu đô thị ST1, ST2, ST, ST4; Quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng hồ Xuân Khanh và vùng phụ cận, Quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng khu vực phía Đông Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Trong đó Quy hoạch phân khu ST1 đã được phê duyệt gồm 09 đồ án thuộc các phường: Quang Trung, Lê Lợi, Ngô Quyền, Sơn Lộc, Phú Thịnh, Viên Sơn, Trung Hưng, Trung Sơn Trầm. Quy hoạch phân khu đô thị ST2, ST3 và Quy hoạch Quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng khu vực phía Đông Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam được UBND thành phố giao UBND thị xã tổ chức lập quy hoạch. Quy hoạch phân khu đô thị ST4, Quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng hồ Xuân Khanh và vùng phụ cận được UBND thành phố giao Ban Quản lý đồ án quy hoạch kiến trúc – Sở Quy hoạch Kiến trúc thị xã tổ chức lập quy hoạch. Hiện nay các đồ án này đang được UBND thị xã Sơn Tây và Sở Quy hoạch Kiến trúc tích cực triển khai lập quy hoạch theo quy định.

1. Tầm quan trọng của quy hoạch phân khu

Quy hoạch phân khu không chỉ là công việc của chính quyền mà còn là nhiệm vụ chung của toàn thể cộng đồng. Điều này mang lại nhiều lợi ích thiết thực:

a. Cải thiện chất lượng cuộc sống:

Quy hoạch khoa học sẽ giúp cải thiện điều kiện sống của người dân, với cơ sở hạ tầng hiện đại, đầy đủ các tiện ích công cộng như trường học, bệnh viện, công viên và khu vui chơi giải trí.

b. Thúc đẩy phát triển kinh tế:

Quy hoạch hợp lý tạo ra các khu thương mại, dịch vụ và công nghiệp, mở ra nhiều cơ hội việc làm, góp phần nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống.

c. Bảo vệ môi trường:

Việc quy hoạch bao gồm các giải pháp bảo vệ và phát triển không gian xanh, giảm thiểu ô nhiễm, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và ứng phó với biến đổi khí hậu.

2. Nội dung chính của quy hoạch phân khu

a. Phân khu chức năng rõ ràng:

Thị xã Sơn Tây sẽ được chia thành các phân khu chức năng như khu dân cư, khu thương mại, khu công nghiệp, khu vui chơi giải trí và khu bảo tồn thiên nhiên. Mỗi khu vực sẽ có các quy định và tiêu chuẩn phát triển riêng, đảm bảo sự đồng bộ và hài hòa.

b. Phát triển hạ tầng giao thông:

Hệ thống giao thông sẽ được nâng cấp toàn diện, bao gồm các tuyến đường bộ, đường sắt và đường thủy. Các tuyến giao thông công cộng sẽ được mở rộng, kết nối các khu vực quan trọng, giúp việc di chuyển trở nên thuận lợi hơn.

c. Xây dựng tiện ích công cộng:

Các công trình công cộng như trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, chợ, công viên và khu vui chơi sẽ được xây dựng hoặc nâng cấp để phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân.

d. Phát triển không gian xanh:

Không gian xanh sẽ được chú trọng với các công viên, vườn hoa, hồ điều hỏa, góp phần tạo môi trường sống trong lành, cải thiện khí hậu và mang lại nơi thư giãn, vui chơi cho cộng đồng.

3. Quy trình thực hiện quy hoạch

a. Nghiên cứu và khảo sát:

Các chuyên gia sẽ tiến hành nghiên cứu, khảo sát thực địa để đưa ra các giải pháp quy hoạch phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội của thị xã.

b. Tham vấn cộng đồng:

Quá trình quy hoạch sẽ được thực hiện thông qua việc tham vấn ý kiến cộng đồng, đảm bảo rằng các kế hoạch phản ánh đúng nhu cầu và nguyện vọng của người dân.

c. Triển khai thực hiện:

Các dự án sẽ được triển khai theo từng giai đoạn, với sự giám sát chặt chẽ

của các cơ quan chức năng, đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình.

d. Đánh giá và điều chỉnh:

Sau mỗi giai đoạn, sẽ có các đợt đánh giá, điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với tình hình thực tế và những thay đổi mới, đảm bảo tính khả thi và bền vững.

4. Vai trò và trách nhiệm của người dân

Quy hoạch phân khu là công việc của cả cộng đồng, mỗi cá nhân cần:

a. Nắm bắt thông tin:

Người dân cần nắm rõ các chủ trương, chính sách của chính quyền địa phương về quy hoạch để có sự chuẩn bị và phối hợp kịp thời.

b. Tham gia đóng góp ý kiến:

Người dân cần tích cực tham gia đóng góp ý kiến trong các buổi tham vấn cộng đồng, góp phần xây dựng kế hoạch phù hợp với nhu cầu và nguyện vọng chung.

c. Tuân thủ quy định:

Mỗi người dân cần tuân thủ các quy định về xây dựng, bảo vệ môi trường và an ninh trật tự để hỗ trợ quá trình quy hoạch diễn ra thuận lợi.

d. Bảo vệ môi trường sống:

Giữ gìn vệ sinh chung, trồng cây xanh, sử dụng tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi người dân.

5. Lời kêu gọi

Thưa toàn thể nhân dân thị xã Sơn Tây,

Quy hoạch phân khu đô thị là một nhiệm vụ quan trọng và đầy thách thức, nhưng cũng là cơ hội để chúng ta cùng nhau xây dựng một thị xã hiện đại, văn minh và phát triển bền vững. Hãy cùng chung tay, đóng góp sức lực và trí tuệ của mình vào công cuộc quy hoạch này. Mỗi đóng góp nhỏ của từng người dân sẽ là một viên gạch góp phần xây dựng nên nền móng vững chắc cho tương lai của thị xã Sơn Tây.

Hãy cùng nhau hành động vì một thị xã Sơn Tây giàu đẹp, văn minh và hiện đại!

Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe, hạnh phúc đến toàn thể bà con nhân dân.